Tính toán chiếu sáng và cách bố trí đèn LED trong nhà

Đèn LED đã trở thành thiết bị chiếu sáng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Khi hoàn thiện công trình, gia chủ phải tính toán chiếu sáng và tìm cách bố trí đèn trong nhà sao cho vừa tiết kiệm điện năng lại vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng. Những thông tin sau sẽ giúp bạn biết cách thiết kế và bố trí đèn trong nhà, tính toán được số lượng đèn cần thiết trong mỗi khu vực,… giúp không gian sống luôn đầy đủ ánh sáng mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Thiết kế hệ thống đèn led chiếu sáng sao cho phù hợp

Thiết kế chiếu sáng trong nhà sao cho hợp lý là băn khoăn của nhiều gia chủ – HÌnh ảnh minh họa không gian phòng khách

Có thể bạn quan tâm:

1. Thiết kế, bố trí đèn trong nhà hợp lý

Khi xây dựng nhà ở, việc thiết kế chiếu sáng trong nhà sao cho hợp lý đóng vai trò rất quan trọng. Muốn thực hiện được điều này, chúng ta cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

1.1. Sử dụng cùng chủng loại đèn trong cả gia đình

Thông thường, để tạo sự đồng bộ về hình ảnh và ánh sáng, chúng ta sẽ sử dụng 1 chủng loại đèn cho tất cả các khu vực trong gia đình. Có 3 chủng loại đèn trên thị trường hiện nay là: đèn sợi đốt, đèn compact huỳnh quang và đèn LED. Trong đó, đèn LED được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hơn hẳn 2 chủng loại còn lại.

Ngoài ưu điểm về tính thẩm mỹ, ánh sáng đèn LED còn rất ổn định, không nhấp nháy như đèn sợi đốt hay đèn compact, do đó không gây hại cho mắt. Bên cạnh đó, xét về góc độ kinh tế, đèn LED tiết kiệm điện gấp 10 lần so với đèn sợi đốt và gấp 4 lần so với đèn compact.

1.2. Bố trí loại đèn phù hợp với từng không gian trong nhà

Đèn LED rất đa dạng về thiết kế, mẫu mã, phù hợp với nhiều không gian khác nhau. Vì vậy, tùy theo từng khu vực chức năng mà nên bố trí đèn trong nhà cho phù hợp, vừa đảm bảo ánh sáng cần thiết lại vừa tăng tính thẩm mỹ.

A. Bố trí đèn phòng khách

Phòng khách là nơi diễn ra rất nhiều hoạt động như: đọc sách, tiếp khách, uống trà, xem tivi,… Vì vậy, tại phòng khách nên bố trí nhiều điểm sáng với các loại đèn khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu vào ban ngày, chúng ta nên kết hợp sử dụng ánh sáng thiên nhiên thay vì bật đèn.

Ví dụ, tại vị trí đặt tivi, gần các khu vực có mặt gương, kính,… không nên lắp đặt đèn quá sáng. Một số loại đèn khuyên dùng khi thiết kế đèn phòng khách như: đèn downlight cho các khu vực chiếu sáng chung; đèn hắt khe, đèn thả để trang trí; đèn rọi để tạo ấn tượng, điểm nhấn.

C. Bố trí đèn phòng ngủ

Một số loại đèn LED thường được sử dụng trong không gian phòng ngủ có thể kể đến như: đèn ốp trần, đèn âm trần trang trí, đèn hắt khe, đèn ngủ,… Ngoài ra, với nhu cầu đọc sách trong phòng ngủ, gia chủ có thể lắp thêm đèn LED đầu giường với chức năng xoay và điều chỉnh độ sáng để tránh ảnh hưởng đến người khác.

Trang trí phòng ngủ cới đèn led chiếu sáng âm trần, đèn hắt ..

Phòng ngủ thường sử dụng đèn âm trần, đèn hắt khe,… để cung cấp ánh sáng và trang trí

Phòng ngủ thường sử dụng đèn âm trần, đèn hắt khe,… để cung cấp ánh sáng và trang trí
Nếu kết hợp phòng ngủ và phòng làm việc, đèn bàn là gợi ý tuyệt vời khi thiết kế đèn phòng ngủ. Đèn bàn nếu đặt cạnh giường ngủ cũng có thể kết hợp sử dụng làm đèn ngủ và đèn đọc sách.

C. Bố trí đèn phòng ăn, phòng bếp

Phòng bếp, phòng ăn nên được thắp sáng với các thiết bị đèn LED có độ cao vừa phải. Thông thường, trong không gian phòng bếp hiện đại sẽ có một dãy đèn LED nhỏ dưới tủ bếp vừa có tác dụng trang trí, vừa giúp nấu bếp dễ dàng hơn.

Ngoài ra, giữa bàn ăn thường bố trí đèn thả để tạo cảm giác tập trung và ấm cúng. Màu sắc đèn cũng rất quan trọng, các tông màu ấm như vàng, cam,… sẽ kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng.

D. Bố trí đèn nhà tắm, nhà vệ sinh

Trang trí phòng tắm với đèn trang trí và led chiếu sáng

Không gian phòng tắm có thể thiết kế đèn trang trí

Không gian nhà tắm, nhà vệ sinh thường được chiếu sáng bằng các loại đèn gương, đèn ốp nổi với ánh sáng vừa đủ. Bên cạnh đó, một số gia chủ cũng sử dụng hệ thống đèn LED trang trí để tăng tính thẩm mỹ của không gian.

E. Bố trí đèn tại các khu vực khác trong nhà

Tại một số khu vực khác như: tiền sảnh, nhà xe, cầu thang, tầng hầm,… chúng ta cũng cần lựa chọn các loại đèn LED khác nhau, phù hợp với từng không gian. Ví dụ, khu vực cầu thang thường sử dụng đèn áp trần (với cầu thang thẳng) hoặc đèn vách (với cầu thang uốn); khu vực hành lang thường dùng đèn LED nhỏ và rải đều khắp hành lang,…

1.3. Thiết kế đèn đảm bảo độ sáng cần thiết cho các phòng

Thiết kế đèn led chiếu sáng trong nhà cần đảm bảo độ sáng cần thiết cho từng khu vực chức năng khác nhau. Cụ thể, công suất ánh sáng cần thiết cho mỗi phòng trong gia đình thể hiện ở bảng sau:

Khu vực Độ sán cần thiết(lux)
Phòng khách 400
Phòng ngủ 100
Phòng bếp 600
Phòng học 700
Phòng tắm 400
Sân 100
Hành lang, cầu thang 100
Ban công 150

 

Trong đó, lux là đơn vị đo lượng ánh sáng hay công suất ánh sáng chiếu trên một bề mặt diện tích cụ thể. Trên đây là lượng ánh sáng cần thiết trên 1m2 diện tích, cách tính số lượng đèn trong phòng cụ thể dưới đây.

2. Cách tính số lượng đèn trong phòng

Cách tính số lượng đèn trong phòng sẽ giúp chúng ta tính toán được số lượng đèn cần thiết để cung cấp đủ ánh sáng và tiết kiệm chi phí mua đèn, tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Có 3 cách thường được sử dụng để tính toán chiếu sáng như sau:

2.1. Cách 1

Cách thứ nhất để tính toán chiếu sáng trong phòng là xác định tổng lượng ánh sáng cần thiết trong phòng, sau đó tính tổng công suất, từ đó suy ra số lượng bóng đèn cần thiết.

Tùy thuộc vào diện tích phòng, việc bố trí các bóng đèn LED sẽ khác nhau

A. Bước 1: Tính tổng lượng ánh sáng cần sử dụng cho căn phòng theo công thức

Tổng lượng ánh sáng cần sử dụng (Lm) = diện tích phòng * tiêu chuẩn quang thông/ đơn vị diện tích

Bố trí đèn led âm trần chiếu sáng tùy thuộc vào kích thước trần

Tùy thuộc vào diện tích phòng, việc bố trí các bóng đèn LED sẽ khác nhau

B. Bước 2: Tính tổng công suất sử dụng đèn cần thiết trong phòng

Tổng công suất = Tổng lượng ánh sáng cần dùng/ hiệu suất phát quang của đèn

Trong đó, hiệu suất phát quang của đèn LED thể hiện lượng quang thông (lumen) phát ra trên một đơn vị công suất, đơn vị là lumen/watt. Bóng đèn LED thông thường có hiệu suất phát quang nằm trong khoảng 80-130 lumen/watt. Chúng ta sẽ chọn công suất bất kỳ trong khoảng này để tính tổng công suất, thông thường là 100 lumen/watt (công suất trung bình của một sản phẩm đèn LED có chất lượng tốt)

C. Bước 3: Tính số lượng đèn cần thiết

Sau khi tính được tổng công suất, chúng ta chia cho công suất của 1 bóng đèn LED để xác định số bóng đèn cần thiết. Công suất bóng đèn sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng phòng chức năng. Cụ thể:

Số bóng đèn LED = Tổng công suất : công suất của 1 bóng đèn

Cách trang trí đèn phòng khách với số lượng phù hợp

Cách trang trí đèn phòng khách với số lượng phù hợp

Ví dụ: Tính toán số bóng đèn LED cần thiết cho không gian phòng khách diện tích 70m2 và trần nhà cao 4m. Quy trình tính toán cụ thể như sau:

Với phòng khách có diện tích và chiều cao trần như trên, chúng ta sẽ lựa chọn sử dụng đèn tuýp LED với công suất 25W.

  • Tổng lượng ánh sáng cần sử dụng:

70,2 * 400 (tiêu chuẩn quang thông/1 đơn vị diện tích) = 28.000 (lumen)

  • Tổng công suất sử dụng đèn cần thiết trong phòng

28.000 (lumen)/ 100 (lumen/watt)= 280 (watt)

  • Số lượng đèn cần thiết

280 (watt)/ 25 (watt) = 11 (bóng đèn LED)

Vậy, theo cách tính toán chiếu sáng trên, một phòng khách có diện tích 70m2 sẽ cần khoảng 11 bóng đèn công suất 25 watt để đảm bảo đủ ánh sáng. Ngoài ra, số lượng bóng đèn có thể thay đổi phụ thuộc vào việc gia chủ muốn sử dụng một loại bóng hay kết hợp nhiều loại bóng đèn LED khác nhau trong một không gian.

2.2. Cách 2:

Nếu bạn có những thông số cần thiết như: diện tích phòng, độ rọi tiêu chuẩn, quang thông thì có thể áp dụng công thức sau để tính số bóng đèn:

Số bóng đèn LED = ( Độ rọi tiêu chuẩn x diện tích phòng)/lumen

Trong đó, Diện tích phòng = chiều dài * chiều rộng; Độ rọi tiêu chuẩn được xác định dựa trên tiêu chuẩn tính toán chiếu sáng và quang thông là thông số kỹ thuật được thể hiện trên sản phẩm đèn.

2.3. Cách 3

Hiện nay có các phần mềm hỗ trợ việc tính toán ánh sáng trong nhà

Hiện nay có các phần mềm hỗ trợ việc tính toán ánh sáng trong nhà

Ngoài những cách tính toán thủ công trên, hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ để tính toán chiếu sáng và biết được số lượng đèn cần bố trí trong từng không gian. Một số phần mềm được các đơn vị thi công thường sử dụng như: phần mềm CALCULUX, phần mềm DIALUX, phần mềm Luxicon, phần mềm Visual Lighting. Mỗi phần mềm trên đều có những ưu, nhược điểm và cách sử dụng riêng. Chủ nhà có thể nhờ sự tư vấn của chuyên gia để lựa chọn phần mềm phù hợp.

3. Một số yếu tố ảnh hưởng đến ánh sáng trong phòng

Để tính toán chiếu sáng, thiết kế và bố trí đèn trong nhà hợp lý, chúng ta cần chú ý đến một số yếu tố ảnh hưởng sau:

3.1. Màu sắc của tường và nội thất

Không gian sáng màu sẽ yêu cầu ít đèn LED chiếu sáng hơn

Không gian sáng màu sẽ yêu cầu ít đèn LED chiếu sáng hơn

Màu sắc của tường, trần, sàn nhà và các nội thất trong phòng sẽ ảnh hưởng đến việc tính toán chiếu sáng. Cụ thể, đối với tường, trần, sàn có màu tối, nội thất màu gỗ hoặc màu ghi tối,… thì sẽ đòi hỏi bố trí nhiều đèn LED hơn để đảm bảo đủ ánh sáng trong phòng. Ngược lại, với những căn phòng sơn trắng và có nội thất sáng màu, lượng bóng đèn LED cần thiết có thể ít hơn so với tính toán.

3.2. Chiều cao trần nhà

Bên cạnh màu sắc, chiều cao trần nhà cũng ảnh hưởng rất lớn đến cách tính số lượng đèn trong phòng. Cụ thể, nếu trần cao từ mức trung bình trở lên (theo tiêu chuẩn kiến trúc nội thất) thì sẽ cần nhiều bóng đèn hơn so với tính toán theo công thức trên.

3.3. Số lượng vật dụng, nội thất trong phòng

Nội thất càng nhiều càng yêu cầu nhiều đèn LED chiếu sáng

Nội thất càng nhiều càng yêu cầu nhiều đèn LED chiếu sáng

Một căn phòng nếu có nhiều vật dụng, nội thất thì sẽ cần nhiều thiết bị chiếu sáng hơn các căn phòng ít nội thất. Do đó, các kiến trúc sư cũng sẽ tính toán đến vấn đề này khi bố trí đèn trong nhà.

Trên đây là những thông tin về cách tính toán chiếu sáng mà bạn nên tham khảo khi hoàn thiện nhà. Việc tính toán đúng cách và bố trí hợp lý sẽ giúp mang lại không gian sống hiện đại, đầy đủ ánh sáng và tiết kiệm điện năng đáng kể cho gia chủ. Chúc bạn có được cách thiết kế đèn led chiếu sáng hợp lý nhất!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

LEDMINO
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart