Khác biệt giữa LED TUÝP và đèn huỳnh quang? Tại sao Led tuýp được ưa chuộng?

Các thiết bị chiếu sáng đang là một sản phẩm không thể thiếu trong sinh hoạt gia đình. Tuy nhiên, làm sao có thể lựa chọn được một loại đèn có khả năng chiếu sáng tốt nhưng lại tiết kiệm năng lượng là điều không hề đơn giản. Trong đó, đèn LED tuýp và các sản phẩm đèn huỳnh quang truyền thống đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vậy sản phẩm nào tốt hơn? Cùng so sánh công suất đèn LED và đèn huỳnh quang để tìm câu trả lời bạn nhé!

1. Giới thiệu về đèn LED và đèn huỳnh quang

Trước khi so sánh đèn LED và đèn huỳnh quang trước hết chúng ta cùng tìm hiểu qua về đèn LED tuýp và đèn huỳnh quang.

1.1. Đèn LED

Đèn LED là một thiết bị chiếu sáng dựa trên công nghệ LED. Đèn LED bao gồm một hệ thống các điốt phát sáng nằm bên trong một con chip bán dẫn. Khi có nguồn điện đi vào các mạch điện tử sẽ hoạt động và sinh ra ánh sáng bức xạ và chiếu sáng.

1.2. Đèn huỳnh quang

So với đèn LED đèn huỳnh quang được xuất hiện sớm hơn rất nhiều. Cấu tạo của đèn huỳnh quang bao gồm 1 ốp tuýp được phủ một lớp bột huỳnh quang và hai điện cực với công dụng phát sát ở hai bên đầu ống.

Sản phẩm đèn LED tuýp và đèn huỳnh quang

Sản phẩm đèn LED tuýp và đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang được phát minh nhằm khắc phục các nhược điểm của bóng đèn sợi đốt như sự ưu việt về hiệu suất hoạt động, tuổi thọ cũng như khả năng chiếu sáng,… Vậy đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt, sản phẩm nào thực sự tốt hơn?

2. So sánh LED tuýp và đèn huỳnh quang

Mỗi sản phẩm đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng và được sử dụng vào từng mục đích khác nhau. Để giúp bạn thực sự lựa chọn được một sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Cùng điểm qua một vài tiêu thức khi so sánh đèn LED tuýp và đèn huỳnh quang.

2.1. So sánh công suất đèn LED và đèn huỳnh quang

Nếu về công suất 10W đèn LED sẽ có khả năng phát sáng lên đến 100lm/W thậm chí với những sản phẩm được áp dụng công nghệ cao có thể lên đến 130lm/W còn đèn huỳnh quang chỉ là 60lm/W. Như vậy, khi so sánh về công suất đèn LED và đèn huỳnh quang thì công suất đèn LED ưu việt hơn, khả năng chuyển hóa năng lượng của đèn LED ưu việt hơn hẳn.

So sánh về công suất của đèn LED, đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang

So sánh về công suất của đèn LED, đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang

Không những thế, khi bật tắt đèn LED và đèn huỳnh quang, bạn có thể nhận thấy đèn LED sẽ tạo ra nguồn ánh sáng tức thời và ổn định hoàn toàn không xuất hiện tình trạng nhấp nháy hay ánh sáng không ổn định.  Còn đối với đèn huỳnh quang khi bật đèn sẽ cần một khoảng thời gian ngắn để khởi động, thậm chí trong quá trình khởi động còn xuất hiện tình trạng chớp nháy. Chính điều này khiến công suất hoạt động của đèn huỳnh quang thường kém hơn rất nhiều so với đèn LED.

2.2. So sánh giữa nhiệt lượng tỏa ra giữa đèn huỳnh quang và đèn LED

Đèn LED là sản phẩm được nghiên cứu để giảm tối đa nguồn năng lượng chuyển hóa thành nhiệt lượng để đảm bảo khả năng hoạt động tốt nhất. Trong khi đèn huỳnh quang cần phải sử dụng từ 50% đến 60% năng lượng để phát sáng còn 40% đến 50% còn lại sẽ được chuyển hóa thành nhiệt năng. Còn đèn LED sử dụng 80% năng lượng để phát sáng còn 20% chuyển hóa thành nhiệt lượng. Như vậy đèn LED có khả năng tiết kiệm nguyên liệu hơn hẳn so với đèn huỳnh quang.

So sánh khả năng chiếu sáng và tỏa nhiệt

So sánh khả năng chiếu sáng và tỏa nhiệt

2.3. So sánh tuổi thọ và chi phí của đèn LED và đèn huỳnh quang

Các nghiên cứu đã chỉ ra, đèn huỳnh quang có khả năng chiếu sáng khoảng 5000h còn tuổi thọ đèn LED lên đến 65000h quả thực vô cùng vượt trội đúng không nào. So sánh về chi chi. chúng ta sẽ làm rõ về giá thành cũng như vấn đề khả năng tiêu thụ điện. Đèn LED đã được tối ưu hóa hơn rất nhiều về công nghệ, được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại hơn so với đèn huỳnh quang, hiện nay mức giá đèn LED thường cao gấp 4 lần so với đèn huỳnh quang.

Đèn LED có tuổi thọ lớn hơn nhiều so với đèn huỳnh quang

Đèn LED có tuổi thọ lớn hơn nhiều so với đèn huỳnh quang

Nhưng “tiền nào của nấy”, đèn LED chỉ có mức giá cao hơn đèn huỳnh quang khoảng 4 lần nhưng có tuổi thọ gấp 13 lần. So sánh công suất đèn LED và đèn huỳnh quang lên gấp đôi đèn LED.

2.4. So sánh khả năng chiếu sáng của đèn LED tuýp và đèn huỳnh quang

Có thể nói, khả năng chiếu sáng của đèn LED cũng là một điểm cộng không hề nhỏ cho sản phẩm này. Đèn huỳnh quang truyền thống chỉ có thể chiếu sáng ở một cường độ nhất định, tuy nhiên đối với đèn LED bạn có thể điều chỉnh được cường độ và mức độ ánh sáng của đèn LED phù hợp với từng hoàn cảnh từng điều kiện nhất định.

Đèn LED có khả năng điều chỉnh ánh sáng

Đèn LED có khả năng điều chỉnh ánh sáng

Bên cạnh đó, đèn LED có khả năng tỏa nhiệt khoảng 10% chỉ bằng ¼ so với các thiết bị đèn huỳnh quang. Chính vì thế, nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm để có thể chiếu sáng ngoài trời thì đèn LED sẽ là công cụ ưu việt hơn hẳn đấy ạ!

Như vậy, qua bài viết này, chúng tôi đã chỉ ra một vài tiêu thức tiêu biểu khi so sánh đèn huỳnh quang và đèn LED, đặc biệt khi so sánh công suất đèn LED và đèn huỳnh quang. Chúng tôi tin rằng qua những chia sẻ này bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

LEDMINO
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart